Sản phẩm Atlascopco Công ty đã và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình bằng việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm khoa học công nghệ ...
Sản phẩm Siemens Công ty đã và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình bằng việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm khoa học công nghệ chất ...
Sản phẩm Philips Công ty đã và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình bằng việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm khoa học công nghệ chất ...
Sản phẩm Shell Công ty đã và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình bằng việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm khoa học công nghệ chất ...
Sản phẩm Vietech VIETECH GROUP mong muốn trở thành một nhóm công ty có hoạt động chuyên nghiệp, hợp tác chặt chẽ với nhau, chia sẻ nhau lợi thế của mỗi công ty ...
Cuộc đua số giữa GE và Siemes

Không mất nhiều thời gian đi bộ từ trụ sở cũ của Siemens ở Munich sang trụ sở mới vừa được khánh thành vào tháng 6 vừa qua, đơn giản là vì Tập đoàn xây trụ sở này ngay bên cạnh trụ sở cũ. Tòa nhà mới có thiết kế hiện đại cùng nhiều đặc tính thân thiện với môi trường. Tòa nhà cũng được lắp đầy các cảm biến tiết kiệm năng lượng; nước mưa thì được “tận thu” để dùng vào việc dội toilet.

General Electric (GE), đối thủ lớn của Siemens, cũng sẽ sớm khánh thành một trụ sở mới. Tập đoàn công nghiệp Mỹ này mất 3 giờ đồng hồ chạy xe từ trụ sở cũ ở Fairfield, ngoại ô Connecticut sang trụ sở mới ở Boston. Tòa nhà của GE cũng sẽ sử dụng nhiều công nghệ xanh như mái vòm lớn được làm từ các tấm pin năng lượng mặt trời cũng như những khoảng trống để người ngoài có thể vào, trong đó có cả các khu vực làm việc chung và phòng khách. Sẽ có những phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu cho cả những startup “trong nhà” lẫn một số startup từ bên ngoài.

Cả hai tập đoàn công nghiệp này đang trải qua cuộc đổi thay sâu rộng nhất trong lịch sử của doanh nghiệp mình, nhằm chuyển đổi từ nhà sản xuất máy móc, thiết bị sang các doanh nghiệp hoàn toàn kỹ thuật số. Jeff Immelt, CEO của GE, cho biết kế hoạch của Tập đoàn là gia nhập top 10 doanh nghiệp phần mềm hàng đầu thế giới với mục tiêu doanh số bán các chương trình và dịch vụ đạt 15 tỉ USD vào đầu năm 2020.

GE và Siemens cũng có một số điểm chung. Doanh thu hằng năm của cả hai đều khoảng 100 tỉ USD. Họ nằm trong số những tập đoàn công nghiệp đa ngành lớn nhất của thế giới. Khoảng 70% thị trường của họ chồng chéo nhau, theo J.P. Morgan.

Nhưng điểm tương đồng chỉ có thế. GE chủ yếu bán các sản phẩm lớn, độc lập như động cơ phản lực và đầu máy. GE dường như cũng có các bộ phận đặc thù, nhưng lại có một trung tâm đầu não mạnh và có thể thay đổi một cách linh loạt. GE cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi các gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Ngược lại, Siemens xuất sắc trong khâu thiết kế sản phẩm và tự động hóa nhà máy. Tập đoàn Đức này cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực số hóa toàn bộ chu kỳ của một sản phẩm công nghiệp từ thiết kế cho đến sản xuất. Vì thế, Siemens theo một vài phương diện nào đó mang dấp của một công ty IT còn hơn cả GE (dù Siemens còn cả một quãng đường dài phải đi mới trở thành một hãng IT thực sự). Siemens thì có tính phân quyền hơn với các trung tâm đầy quyền lực. Dàn quản lý cấp cao của Tập đoàn dường như đưa ra các lựa chọn rất cẩn trọng, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại kết quả cao. Bằng chứng là khả năng sinh lời của Siemens chỉ bằng phân nửa GE.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi cả hai đi theo 2 ngã rẽ khác nhau trên con đường số hóa. GE hoàn toàn làm mới mình, trong khi Siemens lại bám trụ với gốc rễ. Con đường nào mang lại hiệu quả cao nhất? Đó là điều mà giới doanh nghiệp, dù là trong ngành nào, cũng đều quan tâm theo dõi. Họ muốn biết điều gì xảy ra khi cái gọi là công nghệ vận hành (mà đại diện là GE và Siemens) chính thức “gặp gỡ” công nghệ thông tin. Công nghệ vận hành dường như được tổ chức theo chiều dọc, đi sâu vào ngành cụ thể, như máy dụng cụ, dụng cụ cơ khí và thiết bị y tế. Còn công nghệ thông tin đi theo chiều ngang và được sử dụng rộng rãi như các hệ điều hành máy tính. Liệu có thể “dung hòa” giữa hai sự thật trái ngược này? 

Cuoc dua so hoa giua GE va Siemens
Tổng Giám đốc Jeff Immelt của General Electric. Ảnh: wordpress.com

Thời đại dữ liệu đã mở ra cánh cửa cho GE và Siemens. Ai cũng biết dữ liệu từ lâu rất quan trọng đối với sản xuất và hàng hóa công nghiệp. Siemens “số hóa” nhà máy của các khách hàng, trong khi một động cơ phản lực của GE chứa hàng trăm cảm biến. Nhưng giờ dữ liệu không còn bị quăng bỏ khi thiết bị ra khỏi nhà máy hay khi máy bay hạ cánh. Nhờ kết nối internet nhanh hơn, điện toán đám mây và các thuật toán thông minh, việc thu thập thông tin giờ dễ dàng hơn. Chúng được lưu trữ trong các “hồ dữ liệu” khổng lồ và được phân tích, chọn lọc.

Công nghệ đó cho phép các nhà sản xuất tạo ra cái mà David Gelernter, một nhà khoa học máy tính đi tiên phong từ Đại học Yale, cách đây 2 thập niên đã tưởng tượng như “những thế giới gương”. GE muốn tạo ra một “người anh em song sinh thực tế ảo” đối với mỗi loại sản phẩm mà mình bán ra, từ đầu máy cho đến trang trại gió. Điều này sẽ cho phép các kỹ sư kiểm tra sản phẩm trước khi bắt tay vào sản xuất và cũng cho phép họ đưa dữ liệu thế giới thực vào mô hình ảo để cải thiện tính năng sản phẩm. “Một người anh em sinh đôi kỹ thuật số không chỉ là một mô hình chung chung mà dựa trên các điều kiện chính xác trong thế giới thực”, Ganesh Bell, Giám đốc Kỹ thuật số tại GE Power, nhận xét.

Mặc dù tính hiệu quả mà mỗi sản phẩm mang lại không là bao, nhưng chúng có thể lên tới hàng tỉ USD chi phí tiết kiệm được cho khách hàng trong suốt chu kỳ, vòng đời của thiết bị. Xét ở phương diện rộng hơn, sự kết nối giữa thế giới vật chất với thế giới kỹ thuật số thông qua “interet of things” (IoT) có thể tạo ra giá trị kinh tế hằng năm lên tới 11.000 tỉ USD vào năm 2025, theo ước tính của McKinsey Global Institute. 1/3 giá trị kinh tế này có thể rơi vào lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, không phải triển vọng thu về những giá trị to lớn đã thôi thúc Siemens và GE phải đổi mới mình, mà chính mối đe dọa từ thời đại số hóa. Nếu họ không thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong việc thay thế máy móc ít thường xuyên hơn và chi ra ít tiền hơn vào việc bảo trì thì những công ty khác sẽ thay họ làm việc đó. Các hãng IT lớn như Google và IBM có thể sẽ kiểm soát phần ” ảo” của quá trình sản xuất bằng cách phát triển phần mềm và các dịch vụ tối ưu hóa các nhà máy và chuỗi cung ứng. Điều đó sẽ đe dọa triển vọng lợi nhuận của các tập đoàn công nghiệp như GE và Siemens.

(Nguồn: Tạp chí Nhịp cầu đầu tư).

Đối tác
Thống kê
Đang trực tuyến: 12
Tổng lượt truy cập: 302815