Thương vụ mua bán lớn nhất trong ngành dầu khí: Shell mua BG Group

Tập đoàn dầu khí quốc gia Hà Lan đã đồng ý mua lại BG Group với giá 70 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Hà Lan đã đồng ý mua lại hãng dầu khí BG Group của Anh với giá 70 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu. Đây là thỏa thuận mua bán lớn nhất trong ngành dầu khí thế giới, ít nhất là trong vòng một thập kỷ gần đây.

Thương vụ mua bán xảy ra trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh chính vì vậy rất có thể đây sẽ là “cú nổ” đầu tiên của chuỗi các thương vụ mua bán, sáp nhập trong thời gian tới. Lý do là bởi hiện tại tất cả các công ty năng lượng lớn đều đang tìm cách cắt giảm chi phí và phục hồi lợi nhuận.

Shell sẽ trả 383 pence bằng tiền mặt và 0,4454 cổ phiếu hạng B của Shell cho mỗi cổ phần của BG. Con số này tương đương với khoảng 1.367 pence/cổ phiếu và nâng giá trị thị trường của BG lên khoảng 47 tỷ Bảng Anh.

Công ty mới sẽ có giá trị thị trường cao gấp 2 lần so với BP (vượt qua cả Chevron) và được lãnh đạo bởi CEO Shell là Ben van Beurden. Trong suốt 17 năm vừa qua, Shell liên tiếp gặp khó khăn trong vấn đề sản lượng. Chính vì vậy, sau khi thỏa thuận hoàn thành công ty hy vọng sẽ nâng mức dự trữ gas và dầu lên 28%. Ngoài ra, với lợi thế được thừa kế đội ngũ lãnh đạo của 2 công ty, Shell cũng mong đợi sau đó tạo ra được công ty độc nhất trong lĩnh vực khí gas tự nhiên lỏng (LNG).

Shell cũng là người tiên phong trong quá trình vận chuyển gas tự nhiên dạng lỏng ra nước ngoài trong nhiều thế kỷ gần đây. Bản thân các đối thủ cạnh tranh lớn của Shell như Chevron cũng đang đánh cuộc rằng LNG sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các nền kinh tế đang phát triển như một sản phẩm thay thế cho nguồn năng lượng như than đá.

Công ty mới sẽ trở thành nhà sản xuất LNG lớn nhất trong số những công ty gas toàn cầu và gas là yếu tố “rất quan trọng” của thỏa thuận này, ông Van Beurden phát biểu trong hội nghị.

Theo Vân Đàm (PV Trí Thức Trẻ/Bloomberg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *